กำลังปิดเล่มหนังสือเป็นระวิงและเตรียมเซ็ทอัพโปรเจ็คสำหรับงานหนังสือเด็กที่กำลังจะถึงในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ ( แล้วมาอัพบล็อกได้ไงฟระ?) เอาเถอะงานนี้เปิดตัวโปรเจ็คที่เลื่อนมาจากงานสัปดาห์ที่ผ่านมาคงต้องทำตัวฟิตๆ หน่อย เลยแอบมาเขียนเรื่องนี้ผ่อนคลายอารมณ์บ้าง
      วันก่อนมีคนถามเรื่องราคาหนังสือบ้านเราว่าทำไมการ์ตูนมันแพงหนักหนา อืม...ผมมองดูราคาการ์ตูนเล่มหนึ่ง 45 บาทคิดคำนวณต้นทุนในใจเสร็จสรรพแล้วคิดในใจว่า "คนทำการ์ตูนลิขสิทธิ์นี่เก่งเนอะที่ทำราคาที่เท่านี้ได้" ผมถามเขาว่าการ์ตูนถ้าเทียบกับหนังสือหรือความบันเทิงประเภทอื่นๆ นี่ถูกออก "เขาบอกว่าดูซิพี่ราคาการ์ตูนบ้านเราเนี่ยเกือบเท่าราคาข้าวตั้ง 2 จาน อย่างในประเทศอื่นๆ เทียบกับค่าครองชีพเขาแล้วอยู่ที่ราคาข้าวหนึ่งจานเท่านั้นเองนะ การ์ตูนบ้านเราแพงจะตาย?"(เป็นข้อเปรียบเทียบประจำที่ได้ยินเวลาเทียบเรื่องนี้) ผมอึ้งไปพักหนึ่งคิดในใจต่อก็จริงแฮะว่าการ์ตูนบ้านเราเท่าข้าว 2(1.5 ละกันนะ)จานจริงๆ ด้วย ในญี่ปุ่นอยู่ที่ ราวๆ 400 เยนก็ราวๆ บะหมี่หนึ่งชาม แพงกว่าแม็คในญี่ปุ่นนิดหน่อย (บิ๊กแมคญี่ปุ่นราวๆ 300 เยน) อืมการ์ตูนในบ้านเราคงจะแพงจริงๆ แหละนะ

       ไม่ช่ายยยยยยเฟร้ยยยยยยยยยย!!!!

     อืม อ่า นะ...ใจเย็นลงนิดนึง ต้องบอกก่อนนะครับว่าการเปรียบเทียบแบบนี้เป็นการปิดตาข้างเดียวพูด ขอย้ำว่าประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตอาหารนะครับ เราไม่สามารถนำราคาอาหารในประเทศเราไปเปรียบเทียบกับราคาสินค้าอื่นๆ ได้ เพราะอาหารในไทยนั้น ถูกมากกกกกกกก...หากเราอยากเปรียบสินค้าใดๆ ในบ้านเราว่าถูกหรือแพงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ขอให้ใช้สินค้าที่มีค่ามาตรฐานเหมือนกันด้วย ในญี่ปุ่นอาหารถือเป็นสินค้าที่มีราคาแพงเอาการ หรือจะเรียกว่ากลางๆ ก็ได้สำหรับเขา แต่ในบ้านเราอาหารถือว่าถูก ทั่วโลกต่างพูดว่าเมืองไทยเป็นสวรรค์เพราะของมันถูกโดยเฉพาะของกิน
   เช่นหากจะเปรียบราคาการ์ตูนบ้านเราต้องยกไปเทียบกับสินค้านำเข้าที่ทั้งเราและญี่ปุ่นนำเข้าโดยมีอัตราการเสียภาษีที่ใกล้เคียงกัน และในกรณีนี้ผมขอแนะนำ Mc Donald ผมไปมาหลายประเทศราคาแมคนั้นส่วนใหญ่ต่างกันไม่เกิน 20% ( จริงๆ เอาชัวร์ต้องเหมือนกันเลยแต่อัตราแมคก็ถือว่าใช้วัดได้คร่าวๆ )บิ๊กแมคบ้านเรานั้นอยู่ที่ 62 บาท การ์ตูนบ้านเราอยู่ที่ 45 บาท คิดเป็น 3/4 จากราคาแม็ค ในญี่ปุ่นการ์ตูนทั่วไปอยู่ที่ 390 เยน บิ๊กแมคที่ราคา 300 เยน(90 บาท) ราคาการ์ตูนอยู่ที่ 4/3....มองเห็นอะไรลางๆ ใหมครับ...

   ในไต้หวันการ์ตูนอยู่ที่ 100-120 เหรียญ บื๊กแมคราวๆ 80-90(90บาท) เหรียญ คิดเป็น 4/3 เช่นกัน ในอเมริการาคาการ์ตูนอยู่ที่ราวๆ 10 US บิ๊คแม๊คอยู่ที่ 3 เหรียญ(95 บาท)!! คิดเป็น 10/3 เราจะเห็นได้ว่าราคาแม๊คทั่วโลกนั้น ใกล้กันแต่ราคาหนังสือต่างกันมากมายแต่ข้อสรุปหนึ่งคือการ์ตูนญี่ปุ่นในบ้านเราถูกมากเมื่อเทียบกับต่างประเทศ แม้แต่เทียบกับประเทศผู้ผลิตอย่างญี่ปุ่นซึ่ง "หนังสือ" ในประเทศนี้เมื่อเทียบกับค่าครองชีพในบ้านเขาถือว่าถูก บ้านเราดันถูกกว่าอีกร่วม 40% (แม้แต่แมคในบ้านเราก็ยังถูกเพราะมันเป็นอาหาร ต่อให้ขายเท่าแมคก็ควรถือว่าถูกตาม "กลไก" ค่าครองชีพที่แท้จริงแต่การ์ตูนเรายังถูกกว่านั้นอีก) แถมยอดพิมพ์ในบ้านเราต่ำกว่าเขาหลัก 10 เท่า ตลกดีที่นิยายบ้านเรากับประเทศในเอเชียนี่ราคามัน "พอๆ กัน" แต่เราเคยชินกับว่าการ์ตูนต้องราคาต่ำเตี้ยเรี่ยดินสุดๆ ( เชื่อใหมว่าถ้าราคามันสูงมาตั้งแต่ต้นคนจะไม่บ่นกันมากขนาดนี้ ยอดพิมพ์ก็ไม่ตกลงเท่าไหร่ด้วย )ของบางอย่างมันไม่เกี่ยวกับราคา ตั๋วหนังในบ้านเราแพงขึ้น 4 เท่าใน 20 ปี แต่ยอดคนดูหนังเพิ่มขึ้นมากมาย ในขณะที่การ์ตูนบ้านเราราคาขึ้น 4 เท่าใน 20 ปี ยอดพิมพ์มีแต่ต่ำลงๆๆๆๆ อะไรหนอเป็นปัจจัย?

   อะไรเป็นปัจจัยก็ช่างผมขี้เกียจถกเรื่องนี้ แต่มันเป็นข้อจำกัดที่สั่งสมกันมานานเหมือนปัญหางูกินหางไปแล้ว คนอยากได้งานการ์ตูนไทยดีๆ แต่เทียบค่าแรงกระจอกกว่าอาชีพอื่นๆ ถ้าค่าแรงแพงๆ ขายถูกก็เจ๊งซิ แต่ดันต้องไปเทียบกับ "การ์ตูนญี่ปุ่นในไทย" ที่ถูกมากและคุณภาพค่อนข้างดี....
   ถ้าเอาราคาปกการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นที่ตั้งก็ไม่ต้องคิดอะไรต่อแล้วครับ สนพ.การ์ตูนไทยรู้ดีว่ามันยากกกกขนาดไหน กลายเป็นว่าการ์ตูนไทยที่ดีซักเรื่องต้องอาศัยข้อจำกัดชนิดมหากาฬที่จะไป "ลดต้นทุน" ด้านอื่นๆแทนที่จะมาวัดกันที่งาน
   ขออ้างถึงเคสคลาสสิคอันหนึ่งในบ้านเรา ที่ไม่อยากออกนามมากนัก บริษัทอนิเมชั่นที่ญี่ปุ่นไม่อนุญาติให้เราทำ DVD การ์ตูนเร็วเกินไปต้องรอไประดับหนึ่ง(พักใหญ่เลย..ทำไห้บางทีบางเรื่องต้องทำตอนที่กระแสเอาท์ไปแล้ว) ด้วยว่ามีคนญี่ปุ่นบินมาหิ้วแผ่นอนิเมชั่น DVD ไทยกลับไปขายในญี่ปุ่นด้วยว่าคุณภาพดีราคาถูกบรรลัย!! ตลกดีที่แฟนอนิเมญี่ปุ่นที่เป็นชาวไทยยังด่าบริษัทในไทยอยู่วันเว้นวันเรื่องนี้อยู่เลย ผมไม่สามารถบอกชื่อบริษัทออกไปได้ด้วยเป็นเรื่องวงในแต่ก็แบบนี้แหละครับ ของไทยคนไทยดูถูกกันเอง แม้แต่ของที่อิมพอร์ตเข้ามามองราคาตามความเคยชินและความพอใจแต่ไม่ได้มองตามราคากลไกตลาด

   บางแห่งพูดว่า สนพ. นู้นนี้ตั้งราคาแพงเกินจริง ทั้งที่ไม่รู้ว่า "จริง" คืออะไรกันแน่ ทุก สนพ.ที่ตั้งราคาการ์ตูนแบบที่เป็นอยู่มีความตั้งใจอยู่ปัจจัยเดียวคือทำให้รอดอย่างแท้จริงและทำให้ตลาดไทยเติบโต ก็เท่านั้นแต่คนส่วนมากมักอยากให้มันเติบโตแต่ไม่เคยสนใจถึงความจริงแฮะ

edit @ 20 May 2008 14:03:26 by Aha301

edit @ 20 May 2008 15:03:48 by Aha301

Comment

Comment:

Tweet

<a href="http://hjbyebtqpzzuimo.com">pzuouzsuvlcskbv</a> http://alkmxteyepmvdsa.com [url=http://neehmkghugqmjwx.com]vdkexyseqzecypb[/url]

#10 By fvyadnrpfy (94.102.52.87) on 2010-06-13 23:41

ว้าวๆ พี่ปอยอ่านแล้วชอบอ่ะ ขอลิงนะ ฉึบๆๆ
เอ่อ ถ้าราคาของถูกจริง แล้วงั้นค่าขนมของผมก็ถูกมากอ่ะฉิคับ 3000 บาทต่อเดือน ขึ้นรถไฟฟ้า กะรถเมล์ไปกลับ ก็จะร้อยแล้ว ต้องจ่ายค่าเน็ทค่าโทรศัพท์บ้านทุกเดือนร่วมพัน ค่าข้าวรึหึหึ ถ้าอดได้ก็จะมีตังเก็บ ส่วนค่ามือถือใช้โปร 2 ปี นานๆ ทีจ่าย แล้วยังกระแดะไปปั้มโดว ซื้อคอส โอ้วตอนนี้เป็นหนี้ผองเพื่อน และหม่ามี้ จะตายอยู่แย้ววว แต่ก่อนไม่ลำบากเพราะเขียนตูนเด็กไง แต่ตอนนี้ต้องบอกแม่ว่าขอเบิกค่าที่เราจ่ายค่าเทอมไปเมื่อ 3 ปีก่องมาก่อง แกว๊ก จะรีบๆ เผาทีสีส ไปรับจอบตูนผีวายน้าค๊าบ ไม่งั้นชาติหน้ากลับมาใช่หนี้กัลไม่หมดไม่สิ้นแน่ 555

#9 By kisai (58.9.184.101) on 2008-08-10 01:29

ผมพอจะรู้มานานแล้ว และเริ่มเข้าใจนิสัยผู้บริโภคคนไทยมากขึ้นก็คราว ข้าวแพงนี่แหละ เอาแต่บ่นๆไม่เคยเสาะหาความจริงกันเลย นี่แหละอ่านหนังสือปีละหกบรรทัดถึงได้ดักดานกันอย่างนี้ เวลาเดือดร้อนก็โทษแต่คนอื่น ตื่นได้แล้วพี่น้องจะให้รัฐอุ้มไปถึงไหน เดินเองได้แล้ว

#8 By jimi_oui (125.27.42.58) on 2008-05-23 11:50

อาฮ่ามีมุมมองแบบเดียวกับผม

โดยเฉพาะเรื่องการเปรียบเทียบราคาสินค้ากับสินค้าที่มีความเป็นมาตรฐาน
ผมเคยเขียนบทความเกี่ยวกับราคาเกมลิขสิทธื์ของ PC
ซึ่งในช่วงเวลานั้นมีแต่คนบ่นว่า "แพงขูดรีด"
แล้วก็ได้ยกจุดนี้ (เรื่องราคาเมื่อเทียบกับดัชนีราคาสินค้าอื่นๆ) ขึ้นมาชี้เหมือนกัน
ตอนนั้นผมใช้ราคา "แม็คโดนัลด์" กับ "โคคาโคล่ากระป๋อง" มาเปรียบเทียบ

เกม PC ลิขสิทธิ์ในไทยก็คงจะไม่ต่างกับการ์ตูนลิขสิทธิ์นักกระมัง
ผู้บริโภคเรียกร้องของดีในราคาที่ถูกใจโดยไม่มองกลไกตลาด
ต่างชาติเองเสียอีก ที่แห่กันมาซื้อเกม PC ลิขสิทธิ์ราคาถูกในไทย
แล้วขนเอากลับไปขายที่ประเทศตัว (ไม่ว่าจะเป็นกล่องหรือ cdkey)

บางทีปัญหามันอาจจะไม่ได้มาจากตัวราคาสินค้า หรือคุณภาพสินค้า
... แต่อยู่กับนิสัยของฝ่ายผู้บริโภคเองก็เป็นได้กระมัง

#7 By Genocide Fang on 2008-05-20 22:07

ทัศนคติไม่ดีของผู้บริโภคบ้านเรา มันมีมากเกินไป

#6 By Witna on 2008-05-20 21:55

แพงไปก็ไม่มีใครซื้อ ถูกไปก็เจ๊ง สนพ.ซวยทั้งขึ้นและล่อง

#5 By groove on 2008-05-20 20:46

บังเอิญที่ผมก็ตั้งกระทู้เหมือนกันนี้เมื่อ 2 วันก่อน..

ผมคิดเห็นว่ามันต้อง 100+

โดนแย้งกระจายครับ...sad smile

ปล.ขอลิ้งไปแปะนะครับ เพื่อแบ่งปันคนอื่นบ้าง
หนังสือพ็อคเก็ตบุคทั่วไปที่ไม่ใช่การ์ตูนราคามันก็เหยียบหลักร้อยอยู่แล้ว เลยไม่ค่อยรู้สึกว่ามันแพงนะคะ เรื่องไหนที่ของไทยแปลดีก็ชอบซื้อของไทยเก็บ อีกอย่างคือรู้สึกว่าเดี๋ยวกระดาษมันแพงกว่าแต่ก่อนด้วย..แบบสำนักพิมพ์น่าจะพยายามยื้อราคาเดิมสุดๆจนไม่ไหวแล้วจริงๆ
คาดว่าคนที่ไม่ได้มาทำงานเบื้องหลังคงไม่เข้าใจถึงความเป็นไปต่างๆแหง ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ทุกท่านต่อไปนะคะ

#3 By parishii on 2008-05-20 15:20

อืม.....ต้องหันมาอัพเกรดตัวเองสินะครับ

#2 By Jota comic D on 2008-05-20 14:54

ตอนนี้ชักจะรู้แล้วว่าหนังสือการ์ตูนเป็นความบันเทิงราคาถูกจริงๆ
บางเล่มที่ทำดี ขายราคาพอๆกับพอกเกตบุคเลยไม่คิดว่าแพงopen-mounthed smile

#1 By wesong on 2008-05-20 14:10