เมื่อเดือนเมษาฯ ที่ผ่านมาผมเขียนบันทึกให้ตัวเองเรื่องของความฝันที่อยากจะนำการ์ตูนไทยสู่ตลาดโลก ตอนนี้เดือนกันยายนก่อนที่จะเข้าสู่งานมหกรรมหนังสือแห่งชาติของปี 2008 ก็ไม่อยากเชื่อว่าเราได้เหยียบก้าวแรกของความฝันแล้ว เมื่อผลงานของ สนพ.สามารถขายออกไปยังต่างประเทศได้แล้วเป็นเรื่องแรก และสำหรับตัวผมก้าวแรกนี่แหละคือสิ่งที่บอกว่าก้าวต่อไปจะต้องทำได้อย่างแน่นอน ผมอยากจดจำความรู้สึกตอนนั้นไว้จึงมาเขียนไว้ในบล็อกของตัวเองอีกครั้ง
                
                 เมื่องานหนังสือเด็ก ผมที่ยืนในฐานะโปรดิวเซอร์ของโปรเจคท์การ์ตูน "การินปริศนาคดีอาถรรพ์" ซึ่งเป็นผลงานที่ผ่านการคิดหลายขั้นตอน รู้สึกดีใจมากที่ในงานหนังสือเด็กผลงานเรื่องนี้มียอดขายทำลายสถิติของผลงานที่เคยออกในงานนี้ และยินดียิ่งกว่าเมื่อผลงานเรื่องนี้วางขายไปยังไม่ครบเดือน เราก็ได้รับการติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์เข้ามา สามภาษา สองประเทศ แม้การขายนอกงานในส่วนของตลาดแผงการ์ตูน ดูจะยังไม่ถูกพูดถึง แต่ในส่วนของตลาดร้านหนังสือใหญ่กลับได้รับเสียงตอบรับเข้ามามากมาย และส่วนใหญ่(แทบจะเรียกว่าทั้งหมดจริงๆ) พวกเขาชอบ!!.....จริงๆ ผมก็พอเข้าใจที่ตลาดแผงการ์ตูนนั้นมีภาพของการอคติต่อการ์ตูนไทยสูงกว่าแผงตลาดร้านหนังสือใหญ่ๆ ซึ่งก็รวมไปถึงพื้นฐานราคาที่แตกต่างกันด้วย แต่ก็หวังว่าผลงานนี้คงไม่ทำให้คนที่ซื้อไปรู้สึกผิดหวัง ปีนี้เราเซ็ทโปรเจคท์มากมายโดยเริ่มมองไปที่ตลาดต่างประเทศมากขึ้น เพราะจากการที่ไปชิมลางมาทั้งฮ่องกงและไต้หวัน จนกระทั่งผลงานล่าสุดที่เหยียบบันไดความฝันก้าวแรก ผมมั่นใจแล้วเราไปได้แน่ๆ !! ต้นปีหน้าเราจะฟิตและลุยขึ้นเวทีกันอีกยก

                 มาว่ากันที่เรื่องโปรเจคท์ในเดือน กันยาฯ-ตุลาฯ บ้าง เดือนตุลานี้ยกกำลังผลครั้งใหญ่ลงลุยงานสัปดาห์ สองสำนักพิมพ์เกือบยี่สิบปก(มั้ง...จำตัวเลขไม่ค่อยได้) มีโปรเจคต์ใหม่ หลักๆ 3 ตัว ทั้งเด็กวัยรุ่นและวัยโต ชนิดว่าทุ่มกันลืมตายได้เลย แม้ว่าปีนี้จะเป็นปีวิกฤตต่อเนื่องในเรื่องของการเมือง จนกระเทือนไปเสียทุกเรื่อง (รวมไปถึงเรทติ้งที่แทบไม่คืบหน้าไปไหนเลยซักนิด) เป็นใบบุญล่ะมั้ง ที่เราไม่เคยพึ่งพาหรือรอความหวังจากคนอื่นๆ ไม่ว่าจะภาครัฐบาลหรือรัฐวิสหกิจหน่วยไหน ก็เลยคงพอลุยผ่านไปได้ ซึ่งโปรเจคต์ในเดือนนี้จะเป็นหัวหอกชุดแรกของการลุยตลาดโลกในปีหน้า ก่อนที่จะไปถึงอีกโปรเจคท์(หรือหลายๆ โปรเจคท์) ที่อยู่ที่เดือนเมษาฯ ปีหน้า
                  การินปริศนาคดีอาถรรพ์ นิยายฉบับที่ 2 และการ์ตูนฉบับที่ 3-4 ต่อเนื่องจากเดือนกรกฎาคม แม้จะมีติดขัดออกช้าไปกว่ากำหนดพอควรแต่ก็ยกนิ้วให้กับทีมงาน Black Tohfu ที่ตะลุยบู๊ 4 วัน 50 หน้าต้นฉบับในช่วงปิดเล่ม เป็นสิ่งที่ผมภาคภูมิใจในทีมงานอย่างแท้จริง กับชื่อตอน "ความทรงจำในซากดอกไม้ - The Sorrow of Blue Memory(ฉบับนิยาย)" และ "ขบวนภูตป่าอาถรรพ์ - The Carnival of Howling heads(การ์ตูน)" ใครมีโอกาสได้อ่านมาทิ้งคอมเมนต์ให้ผมบ้างก็ขอบคุณมาก เรื่องนี้จะวางปลายเดือน กันยาฯ - ต้นตุลาฯ โดย พูนิก้า สำนักพิมพ์

   

( หวาปกนิยาย ยังเป็นตัวไม่สมบูรณ์แฮะ)
             อีกชุดกับคอนเซ็ปท์ ความสนุกความรู้เต็ม MAX !! "ไดโนฟาร์ม - ผ่าพันธุ์สัตว์ล้านปี" การ์ตูนความรู้สัตว์โลกล้านปี และ "พิชิตศาสตร์มังกรดราก้อนแคปเตอร์" การ์ตูนความรู้ของ E.Q.Plus ที่ผนวกกำลังผสานความรู้ความบันเทิงให้หนักยิ่งกว่าที่เคย Blog นี้อาจจะไม่มีแฟนประจำ E.Q.Plus มาอ่านนักแต่เผื่อผ่านตาก็คอมเม้นต์ได้นะ

              อีกชุดที่จะเปิดตัวในงานนี้กับผลงานที่ขออุบปกเป็นความลับไว้อีกนิด(จริงๆ คือยังทำปกม่ายเสร็จ) แต่ถ้าใครเคยอ่าน "ดั่งดวงหฤทัย" และเป็นแฟน Dimsum-Studio มาก่อนล่ะก็งานมีกรี๊ดแน่นอน กับผลงานเรื่องยาวขนาดสั้น (งงมั้ย?) "ลิขิตจอมนครา" ไว้ไปรอดูกันในงานเลยละกันนะ ที่เหลือผลงานต่างๆ ก็ยังคงออกต่อเนื่องทั้งนิยายและการ์ตูนอีกหลายๆ เรื่อง

ปล.ตอนที่ผมรู้เรื่องการติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ ผมดีใจมาก แต่สุดท้ายผมก็จำความรู้สึกนั้นไม่ได้แล้ว(แม้จะเขียนเอนทรี่นี้จบแล้วก็ม) หวังว่าผมคงนึกมันออกอีกครั้งตอนที่ผลงานของ สนพ. ได้ขายออกไปอีกหลายๆ เรื่อง

Comment

Comment:

Tweet

ปกหลาย ๆ เรื่องของ EQ ก็โอเคอะครับ แต่ของเรื่อง ไดโนฟาร์มนี่พอกวาดตามองแล้วมันไม่มีอะไรสดุดตาเลยอะครับ (ทั้งที่ลงสีดูตั้งใจโค-รต ๆ กว่าปกเรื่องอื่น ยกเว้นการินกะดั่งดวง)ถึงเจ้า T-Rex มันจะตัวฟ้า ๆ เย็นมาเชียวแต่ก็ดูไม่ช่วยให้เตะตาขึ้นเท่าไหร่ ก็ลองพิจารณาดูนะครับพี่ อยากให้ปกเล่มอื่นที่จะตามมามันดูแล้วรู้สึก "โว้ว สุดยอด น่าหยิบมาเปิดอ่านจังเลย" อะครับ

#16 By Dr.Wan Ta Leng (113.53.6.162) on 2009-02-18 19:39

ผมเห็นการ์ตูนความรู้แปลของเกาหลีเหมือนอีคิวมากเลยครับ แต่อาจจะเป้นการดีก็ได้นะผมว่าเหอๆquestion

#15 By jimi oui on 2008-10-17 00:58

อึม ต่อ จะบอกว่า การินปกม่วงน่ะ หัวลัลทริมามันเกินมา ตัดออกซะ 555 เดินไปบูทสยามอินเตอร์ เขาบอกโชตะ แน่ะ เราเลยโฆษณาว่า การินกัดเล็บและส่งสายตาแปลกๆ แบบนี้ ใช่เล้ยยยย คู่ "ทำไม" การินแน่ๆ เลยเฮฮากันใหญ่ และวันเสาร์ จะมาช่วยคอสเดินโปรโมทอีกแน่ะ 555 หาเหยื่อได้อีกแล้วววว

#14 By kisai (58.9.183.146) on 2008-10-14 01:40

เอ่อ ปีหน้าสมัครงานได้ไม๊ แต่ ไอ้ 4วัน 50 หน้านี่ทำยังง๊ายยยยยย ว๊ากกกก หยุดเวลาใช่ม๊ายยย บอกมา มิน่าถึงหิวบ่อยๆ ถ้าเขียนได้ขนาดนี้ก็เดินผีโปรโมทการินได้ทุกวันน่ะสิ แอร๊ยยยยย

#13 By kisai (58.9.183.146) on 2008-10-14 01:35

อ๋า~~~~~~~~!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
การินจะออกเล่มใหม่แล้วเหรอครับ!!!!!!!!!!
ตื่นเต้นสุดๆเลย แล้วพี่ๆเต้าหู้กำจไปแจกลายเซ็นไหมครับ
ถ้าไปผมจะดีใจมากๆเลย

#12 By !~แมวเมะ~!_Eroi*2 on 2008-09-27 15:16

อ้อ เรื่องนี้เอง โปรเจ็คลึกลับที่พี่ตติยะเคยพูดถึงเมื่อนานมาแล้ว big smile
ต้องตามไปอุดหนุน cry

#11 By Rina on 2008-09-23 00:02

เพราะเรามีคำถามมากกว่า 5 ข้อ เจอกัน 1 พ.ย.นะคะ
ตอนที่ผมรู้เรื่องการติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ ผมดีใจมาก --ยินดีด้วยค่ะ..แต่อยากรู้มั้ยว่าตอนที่แนนรู้เรื่องงานโรดโชว์ช้าน่ะรู้สึกอย่างไร..คราวก่อนอยากเมนท์อย่างสุดใจขาดดิ้น ปรากฏเข้าเว็บไปต้องสมัครสมาชิกอีก..แด่วๆ
รอบนี้ถ้าได้อ่านแล้วจะเมนท์ถึงลูกถึงคนให้ฟังเลยค่ะพี่แมวขา

#9 By parishii on 2008-09-20 10:39

ดีใจจังครับที่มีคนเริ่มปูทางขายงานต่างประเทศแล้ว
สุดยอดมากๆ นี่ก็เป็นอีกความหวังนึงของผมที่จะทำให้ได้ เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่ทำให้เรามีแรงทำงานต่อไป
ขอบคุณที่เราเริ่มเห็นแสงสว่างชัดเจนขึ้นนะครับ

#8 By lekprapan on 2008-09-20 01:57

กว่าจะเป็นปกล่างได้เลือดตาแทบกะเด็นจริงๆเหอๆผมล่ะ ลุ่นแทบตาย

#7 By ทากน้อย on 2008-09-19 20:33

ยินดีด้วยนะคะ
อ่านการินแล้ว วาดสวยและสนุกมาก
ถ้าออกอีกก็ซื้ออีกแน่

ไม่เสียดายเงินเลยค่าopen-mounthed smile

#6 By jomkwan on 2008-09-19 20:24

confused smile สู้ต่อไปค่ะ ยินดีด้วยค่ะ

#5 By Lily Pixel on 2008-09-19 19:22

เยี่ยมมากๆเลยขอรับ ขอแสดงความยินดีและก็ขอบคุณสำหรับการทำให้การ์ตูนไทยก้าวหน้าขึ้นไปอีกขอรับ (o^w^)o

#4 By Mr.Mad on 2008-09-19 12:41

พี่แมวคะ ทำไมไม่บอกว่าออกโรดโชว์คะ ไปวันที่ 1 พ.ย.ก็ได้ค่า--------ฮึ้ยๆ จาเอาโดจิน
แล้วก็ยินดีด้วยกับที่ต่างประเทศมาซื้อลิขสิทธิ์ไปเน้อ
แล้วข่าวดีของนเรศวรล่ะ
double wink โอเยdouble wink

#2 By A-leX on 2008-09-19 08:35

ขอแสดงความยินดีด้วยนะครับbig smile